Vì sao hệ thống báo cháy tự động lại dễ “bị lừa”?

Từ trước đến nay việc lắp đặt hệ thống báo cháy tự động cho các công trình, dự án luôn được chú trọng. Song điều gì cũng có hai mặt, bên cạnh việc giúp người dùng phát hiện nhanh sự cố cháy, thì dù vô tình hay vô ý cũng có thể khiến hệ thống báo cháy tự động hoạt động ngay cả khi không có cháy.

Điển hình là còi báo động cháy tại tòa nhà VP5, khu đô thị Linh Đàm, quận Hoàng Mai (Hà Nội) bất ngờ vang lên khiến người dân hốt hoảng. Nguyên nhân khiến còi báo động vang lên là do có người vứt tàn thuốc vào thùng rác ở hành lang bộ, lửa bén vào thùng xốp – kết quả là khiến hệ thống báo cháy tự động báo động. Bạn có cho rằng, hệ thống báo cháy tự động tinh vi nhưng lại dễ “bị lừa”? Cùng tìm câu trả lời ngay bên dưới nhé.

Cấu tạo của hệ thống báo cháy tự động

Hệ thống báo cháy tự động là một tập hợp các thiết bị có nhiệm vụ phát hiện và báo động khi có sự cố cháy xảy ra. Một hệ thống báo cháy tự động cơ bản sẽ gồm 3 thành phần chính: trung tâm báo cháy, thiết bị đầu vào và thiết bị đầu ra. Tất cả các thiết bị này sẽ được hoạt động theo một cơ chế đơn giản nhưng hiệu quả và tính chính xác cao.

Về nguyên lý hoạt động của hệ thống báo cháy tự động đã có trình bày ở bài trước, bạn có thể tìm đọc tại đây.

Vì sao hệ thống báo cháy tự động lại dễ "bị lừa"?
Vì sao hệ thống báo cháy tự động lại dễ “bị lừa”?

Vì sao hệ thống báo cháy dễ bị “đánh lừa”?

Hoạt động nhanh nhạy và tinh vi là điều không thể phủ nhận ở hệ thống báo cháy tự động, nhưng lại dễ dàng “bị đánh lừa” và mọi chuyện đều có nguyên nhân, trong đó nguyên nhân chính đến từ các thiết bị đầu vào của hệ thống báo cháy.

Hệ thống đầu vào bao gồm đầu báo nhiệt, tuy nhiên tốc độ truyền nhiệt trong không khí lại rất chậm nên đến khi đầu báo nhiệt nhận được tín hiệu thì khả năng đám cháy đã vượt quá tầm kiểm soát. Chính vì vậy, người dùng sẽ có xu hướng gắn thêm đầu báo khói để tăng khả năng nhận biết đám cháy sớm. Trong ưu điểm luôn tồn tại nhược điểm, cũng chính vì sự cảm biến siêu nhạy của đầu báo khói mà đã có nhiều trường hợp hệ thống báo cháy tự động đã kêu rất thảm thiết chỉ vì có người hút thuốc, hoặc ai đó gây ra một đám cháy nhỏ có khói và nhiệt (ví dụ đốt vàng mã) khiến hệ thống báo cháy tự động ngay lập tức bị kích hoạt.

Ngoài ra, hệ thống đầu vào cũng được trang bị thiết bị báo động khẩn cấp bằng tay phòng khi có sự cố trục trặc, người dùng vẫn có thể tự tay khởi động chuông báo cháy. Và điều này sẽ dẫn đến việc nổi lòng tham ở kẻ xấu – lợi dụng ưu điểm của thiết bị báo động khẩn cấp bằng tay để tạo ra báo động giả nhằm trục lợi cho bản thân, hoặc đơn giản chỉ là họ muốn nghịch ngợm.

Vì vậy, ngoài việc đã lắp đặt hệ thống báo cháy tự động, nhờ ưu điểm “phát hiện nhanh – báo cháy nhanh” của hệ thống báo cháy tự động, chúng ta sẽ có thời gian để kiểm tra kỹ lại các nguyên nhân khiến hệ thống báo cháy báo động và xác định chính xác xem có phải thực sự là sự cố cháy hay không. Tóm lại, trong mọi trường hợp mọi người nên cảnh giác cao độ, không để cho những kẻ xấu lợi dụng sự cố cháy này có cơ hội. Hy vọng mọi người sẽ có thêm kinh nghiệm từ bài viết này!

>>> Có thể bạn cần: Hướng dẫn sử dụng trung tâm báo cháy GST thường.

Tham khảo một số sản phẩm thiết bị báo cháy GST ngay bên dưới:

Thiết bị báo cháy GST chính hãng do công ty HTH chính thức phân phối tại Việt Nam sẽ khiến bạn an tâm, nói không với hàng giả – hàng nhái, các chính sách chăm sóc khách hàng và mức giá cực tốt. Liên hệ ngay hôm nay.