Công dụng và sơ đồ của hệ thống chữa cháy tự động bằng bột

Trong các bài trước, chúng tôi đã giới thiệu đến bạn các phương pháp chữa cháy tự động bằng nước, bằng khí và bằng bọt. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ đi sâu vào công dụng và nguyên lý hoạt động của phương pháp cuối cùng, đó là hệ thống chữa cháy tự động bằng bột. Cùng tìm hiểu ngay bên dưới nhé.

Công dụng và phân loại của hệ thống chữa cháy tự động bằng bột

Hệ thống chữa cháy tự động bằng bột là hệ thống chữa cháy có nhiệm vụ tự động phun bột vào đám cháy để dập tắt đám cháy.

Công dụng

Hệ thống chữa cháy tự động bằng bột có hiệu quả chữa cháy rất cao, tuy nhiên khi sử dụng hệ thống chữa cháy bằng bột cần lưu ý là chúng có độ hút ẩm cao, có khả năng vón hòn lớn không hòa tan với bọt và có khả năng ăn mòn rất mạnh. Do những tính chất này của bột có thể dẫn đến những hỏng hóc các thiết bị của hệ thống kỹ thuật và máy móc khác sau khi chữa cháy. Đặc tính tốt của bột là không dẫn điện nên có thể sử dụng chữa cháy các thiết bị điện.

Phân loại

Hệ thống chữa cháy tự động bằng bột thường được phân thành 2 loại:

  • Hệ thống chữa cháy tự động bằng bột khởi động bằng hệ thống dân dẫn động có khóa nóng chảy.
  • Hệ thống chữa cháy tự động bằng bột khởi động bằng hệ thống báo cháy tự động.

Sơ đồ – nguyên lý hệ thống chữa cháy tự động bằng bột khởi động bằng hệ thống báo cháy tự động

Sơ đồ – nguyên lý

Sơ đồ - nguyên lý hệ thống chữa cháy tự động bằng bột khởi động bằng hệ thống báo cháy tự động
Sơ đồ – nguyên lý hệ thống chữa cháy tự động bằng bột khởi động bằng hệ thống báo cháy tự động

Nguyên lý hoạt động của hệ thống

Bình thường hệ thống ở chế độ thường trực, trung tâm điều khiển báo cháy và chữa cháy tự động sẽ hiển thị trạng thái làm việc của các thiết bị chính trong hệ thống.

Khi xảy ra cháy, các yếu tố môi trường cháy thay đổi kích thích đầu báo cháy làm việc. Nếu chỉ có một kênh báo cháy làm việc thì tại trung tâm điều khiển sẽ phát ra tín hiệu báo cháy và chỉ thị khu vực đang cháy, còn hệ thống xả bột chữa cháy chưa làm việc.

Nếu cả hai kênh báo cháy trong khu vực bảo vệ đồng thời làm việc thì trung tâm điều khiển sẽ phát ra tín hiệu báo động, chỉ thị khu vực cháy. Đồng thời trung tâm điều khiển sẽ tự động chuyển sang chế độ xả khí, sau khoảng thời gian trễ nhất định (do con người đặt từ 10 đến 60 giây), trung tâm điều khiển sẽ tạo ra tín hiệu điện đưa tới van mở cơ điện. Van mở cơ điện bị tác động sẽ kích hoạt mở van bình khí mồi để đưa khí từ bình khí mồi theo đường ống kích thích mở van lựa chọn khu vực chữa cháy tương ứng và mở van pittong cổ bình, qua ống góp, qua van giảm áp đẩy vào bình chứa bột chữa cháy để xới tung bột chữa cháy trong bình hỗn hợp với khí đẩy. Khi áp lực trong bình chứa bột chữa cháy đạt giá trị nhất định thì role áp lực bình chứa bột sẽ làm việc tạo ra tín hiệu điện truyền về trung tâm điều khiển. Trung tâm điều khiển sẽ tạo tín hiệu kích hoạt mở van không chế bình chứa bột chữa cháy. Khi đó bột chữa cháy đã hỗn hợp với khí đẩy sẽ đi qua van khống chế bình chứa bột, qua van lựa chọn khu vực chữa cháy, qua hệ thống đường ống, qua vòi phun bột phun vào khu vực cháy.

Trong trường hợp cần thiết, khi đầu báo cháy chưa tác động mà con người phát hiện được đám cháy thì chỉ cần ấn vào nút xả bột cưỡng bức bằng tay được lắp đặt ở bên ngoài các phòng được bảo vệ. Khi đó hệ thống sẽ làm việc như trường hợp chữa cháy tự động nhờ tác động từ các đầu báo cháy.

Trong trường hợp trung tâm điều khiển bị hỏng hóc thì vẫn có thể điều khiển hệ thống làm việc bằng tay bằng cách mở trực tiếp các van tại khu vực để các bình chứa khí đẩy, van khống chế bình chứa bột và van lựa chọn khu vực chữa cháy tương ứng.

Sau khi chữa cháy xong để hồi phục trạng thái thường trực cho hệ thống, phải đưa hệ thống báo cháy về chế độ trực bình thường; nạp lại các bình khí đẩy, khí mồi; bổ sung bột vào bình chứa; vệ sinh, bảo dưỡng lại hệ thống đưa các van trở lại vị trí thường trực.

Tham khảo một số thiết bị báo cháy GST chính hãng ngay bên dưới để hỗ trợ tốt hơn cho việc phòng cháy chữa cháy nhé!

>>> Góc hữu ích dành cho bạn: Kiểm tra và bảo dưỡng các hệ thống báo cháy tự động.

Hy vọng với những chia sẻ trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về công dụng và nguyên lý của phương pháp chữa cháy là hệ thống chữa cháy tự động bằng bột. Nếu bạn quan tâm và cần hỗ trợ, liên hệ ngay đến chúng tôi, đội ngũ nhân viên dày dặn kinh nghiệm sẽ tư vấn cho bạn tốt nhất.