Hệ thống chữa cháy tự động bằng bọt. Sơ đồ và nguyên lý hoạt động

Tùy vào quy mô lớn – nhỏ mà sẽ có những hệ thống và biện pháp phòng cháy chữa cháy phù hợp, ngăn cản sự cố cháy lan rộng và giảm thiểu tối đa các thiệt hại không đáng có. Đối với các khu vực có nguy cơ cháy nổ cao như bể chứa xăng dầu, kho chứa hóa chất,… cần sử dụng hệ thống chữa cháy tự động bằng bọt bởi các ưu điểm như giảm số lượng chất chữa cháy cần dùng để dập tắt lửa, giảm sự hư hỏng thiết bị và giảm ô nhiễm môi trường,… Cùng tìm hiểu kỹ hơn về sơ đồ và nguyên lý hoạt động của hệ thống chữa cháy tự động bằng bọt ngay dưới đây.

Công dụng và phân loại

Nhiệm vụ của hệ thống chữa cháy tự động bằng bọt là phun bọt vào đám cháy để dập tắt đám cháy. Làm ngạt là một trong những cơ chế chữa cháy chính khi dùng bọt để chữa cháy, vì vậy hệ thống chữa cháy tự động bằng bọt thường dùng để chữa những đám cháy chất lỏng cháy, để bảo vệ từng máy móc, bộ phận riêng của quá trình công nghệ sản xuất hoặc là để chữa những đám cháy ở các phòng (hầm) dây cáp của nhà máy điện có thể tích không lớn hơn 1300m3.

Phân loại:

Theo phương pháp chữa cháy, có hai loại:

  • Hệ thống chữa cháy bằng bọt theo thể tích.
  • Hệ thống chữa cháy bằng bọt theo diện tích (bề mặt).

Theo phương pháp kích thích khởi động, có hai loại:

  • Hệ thống chữa cháy tự động bằng bọt khởi động bằng hệ thống Sprinkler.
  • Hệ thống chữa cháy tự động bằng bọt khởi động bằng hệ thống báo cháy tự động.

Sơ đồ và nguyên lý hệ thống chữa cháy vòi phun bọt

Tìm hiểu sơ đồ và nguyên lý hệ thống chữa cháy tự động bằng bọt khởi động bằng hệ thống Sprinkler và bằng hệ thống báo cháy tự động.

Sơ đồ và nguyên lý hệ thống chữa cháy tự động bằng bọt khởi động bằng hệ thống Sprinkler:

Một số thành phần cơ bản của hệ thống:

  • Vòi phun bọt: vòi phun tạo bọt dùng để tạo bọt có bội số nở thấp từ dung dịch chất tạo bọt, đồng thời phun bọt vào gốc lửa.
  • Thiết bị định lượng của hệ thống chữa cháy tự động bằng bọt: thiết bị định lượng dùng để hòa trộn chất tạo bọt vào nước tạo thành dung dịch chất tạo bọt với tỷ lệ xác định.

Sơ đồ nguyên lý

Sơ đồ - nguyên lý hệ thống chữa cháy tự động bằng bọt khởi động bằng hệ thống Sprinkler
Sơ đồ – nguyên lý hệ thống chữa cháy tự động bằng bọt khởi động bằng hệ thống Sprinkler

Nguyên lý hoạt động:

Bình thường trong mạng đường ống chính đến các van chọn khu vực chữa cháy và đường ống kích thích luôn được duy trì một áp lực làm việc nhất định, áp lực này có được là do bơm bù tạo ra. Còn mạng đường ống nhánh dẫn dung đến các đầu phun bọt là không có dung dịch chất tạo bọt (đường ống khô). Do điều kiện khách quan, luôn luôn có sự thất thoát dung dịch chất tạo bọt từ mạng đường ống về nguồn cấp nước do độ kín của các van. Khi đó áp lực trong hệ thống sẽ giảm chậm đến giá trị ngưỡng áp lực khởi động của công tắc áp lực điều khiển bơm bù, khi đó công tắc áp lực điều khiển bơm bù làm việc tạo tín hiệu điện truyền về trung tâm điều khiển, trung tâm điều khiển sẽ điều khiển các role cấp điện cho bơm bù hoạt động bù vào lượng dung dịch chất tạo bọt bị hao hụt trên đường ống, đồng thời tạo ra tín hiệu báo chế độ làm việc của bơm bù. Khi áp lực trong đường ống đạt đến ngưỡng ngắt, tạo tín hiệu điện truyền về trung tâm điều khiển và qua các role sẽ cắt nguồn điện cung cấp cho bơm bù, bơm bù sẽ tự ngắt.

Khi có cháy, nhiệt độ tại nơi cháy tăng lên và đạt đến nhiệt độ làm việc của vòi phun. Vòi phun (trên đường ống kích thích) làm việc và dung dịch chất tạo bọt trong đường ống kích thích sẽ phun vào đám cháy, khi đó có sự chênh lệch áp lực bên trong cụm van chọn khu vực chữa cháy giữa đường ống chính và đường ống kích thích, nhờ đó kích thích mở cửa van đưa dung dịch chất tạo bọt qua các đầu phun tạo ra bọt hòa không khí phun vào đám cháy. Do lưu lượng dung dịch chất tạo bọt chữa cháy lớn, áp lực trong hệ thống giảm rất nhanh, bơm bù làm việc việc nhưng không bù đủ lượng chất chữa cháy, nên áp lực trong hệ thống đường ống tiếp tục giảm. Khi áp lực dung dịch chất tạo bọt trong đường ống giảm đến mức ngưỡng làm việc của công tắc áp lực điều khiển bơm chữa cháy, thì công tắc áp lực của máy bơm chữa cháy sẽ làm việc, thông qua trung tâm điều khiển sẽ khởi động máy bơm chữa cháy hoạt động tiếp tục cấp nước từ nguồn qua thiết bị định lượng hút chất tạo bọt từ bình chứa với một tỷ lệ nhất định tạo thành dung dịch chất tạo bọt cung cấp cho hệ thống chữa cháy. Khi đó trung tâm điều khiển sẽ điều khiển role ngắt điện bơm bù, máy bơm bù sẽ không làm việc, đồng thời trung tâm cũng phát ra các tín hiệu báo động và báo trạng tháo làm việc của các bơm.

Trong trường hợp máy bơm chữa cháy chính không hoạt động vì hư hỏng thì sau một thời gian nhất định, trung tâm điều khiển chữa cháy tự động sẽ điều khiển role khởi động máy bơm chữa cháy dự phòng hoạt động cung cấp nước cho quá trình chữa cháy.

Sau khi chữa cháy xong cần phải tắt bơm, thay các vòi phun đã làm việc, bảo dưỡng các thiết bị chính và đưa hệ thống vào trạng thái trực.

Sơ đồ – nguyên lý hệ thống chữa cháy tự động bằng bọt khởi động bằng hệ thống báo cháy tự động

Sơ đồ – nguyên lý

Sơ đồ - nguyên lý hệ thống chữa cháy tự động bằng bọt khởi động bằng hệ thống báo cháy tự động
Sơ đồ – nguyên lý hệ thống chữa cháy tự động bằng bọt khởi động bằng hệ thống báo cháy tự động

Các thiết bị chính trong hệ thống

Các thiết bị chính trong hệ thống chữa cháy tự động bằng bọt khởi động bằng báo cháy tự động tương tự như các thiết bị chính trong hệ thống chữa cháy tự động bằng bọt khởi động bằng hệ thống dây dẫn động có khóa nóng chảy và hệ thống chữa cháy Drencher khởi động bằng hệ thống báo cháy tự động.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống

Bình thường hệ thống ở chế độ thường trực, các van cơ điện khu vực ở trạng thái đóng, trên mạng đường ống không có chất chữa cháy. Trên trung tâm điều khiển báo cháy và chữa cháy tự động hiển thị trạng thái trực của hệ thống báo cháy và trạng thái làm việc của các van, các máy bơm.

Khi xảy ra cháy trong các khu vực được bảo vệ, các yếu tố môi trường cháy thay đổi (nhiệt độ tăng, nồng độ khói tăng, xuất hiện ngọn lửa) sẽ tác động lên các đầu báo cháy. Nếu các yếu tố môi trường này đạt ngưỡng làm việc của các đầu báo cháy thì các đầu báo cháy sẽ làm việc tạo ra tín hiệu điện truyền về trung tâm điều khiển báo cháy, chữa cháy tự động. Trung tâm điều khiển sẽ phát lệnh báo động, chỉ thị khu vực cháy đồng thời tạo ra tín hiệu điều khiển thiết bị ngoại vi để kích thích các role làm việc cấp điện cho các van cơ điện khu vực cháy làm việc (tương ứng trạng thái mở) và điều khiển các role cấp điện cho máy bơm chữa cháy làm việc. Khi đó nước sẽ được hút từ nguồn cung cấp nước, đẩy lên mạng đường ống, qua thiết bị định lượng hút chất tạo bọt từ bình chứa với một tỷ lệ nhất định để hòa trộn với nước thành dung dịch chất tạo bọt, qua hệ thống đường ống, qua van cơ điện khu vực đã mở, qua các vòi phun bọt tạo thành bọt hòa không khí phun vào đám cháy.

Hồi phục hệ thống về trạng thái sẵn sàng chữa cháy: sau khi chữa cháy xong phải hồi phục lại hệ thống báo cháy, đưa các van cơ điện trở về trạng thái đóng, bảo dưỡng lại các thiết bị trong hệ thống.

>>> Tìm hiểu thêm: Công dụng và sơ đồ của hệ thống chữa cháy tự động bằng bột.

Sơ đồ – nguyên lý hệ thống chữa cháy bằng bọt cho bể chứa xăng dầu

Sơ đồ – nguyên lý

Sơ đồ - nguyên lý hệ thống chữa cháy bằng bọt cho bể chứa xăng dầu
Sơ đồ – nguyên lý hệ thống chữa cháy bằng bọt cho bể chứa xăng dầu

Nguyên lý hoạt động của hệ thống

Bình thường hệ thống hệ trạng thái thường trực, trung tâm điều khiển hệ thống sẽ hiển thị trạng thái làm việc của các thiết bị chính trong hệ thống.

Khi cháy trong bể chứa (1) các đầu báo cháy (3) làm việc (thường là loại đầu báo cháy chống nổ). Tín hiệu truyền đến trung tâm điều khiển (15), tại đây trung tâm điều khiển sẽ xử lý và phát ra tín hiệu báo động, đồng thời tạo ra tín hiệu điều khiển các role cấp điện mở van dẫn động điện từ (8) và điều khiển các role cấp điện cho các máy bơm (12; 13). Sau khi được đóng điện, máy bơm chữa cháy (12) làm việc hút nước từ nguồn nước (14) và đẩy qua thiết bị định lượng (10) hút chất tạo bọt từ bình chứa chất tạo bọt (9) theo một tỷ lệ nhất định (thường từ 4% đến 6%) để hòa trộn với nước tạo thành dung dịch chất tạo bọt, dung dịch chất tạo bọt nhận được qua thiết bị định lượng chảy đến đường ống dẫn dung dịch chất tạo bọt (6), sau đó vào đường ống vòng dẫn dung dịch chất tạo bọt (4) và các thiết bị tạo bọt (2). Bọt hòa không khí tạo thành trong các thiết bị tạo bọt (2) được phun vào bề mặt chất lỏng cháy ở bể chứa (1). Còn máy bơm làm mát (13), sau khi được khởi động sẽ truyền nước từ nguồn nước (14) vào đường ống chính dẫn nước làm mát (7) và đường ống vòng dẫn nước làm mát (5) để làm mát bể cháy.

Bạn quan tâm và có nhu cầu lắp đặt hệ thống chữa cháy tự động bằng bọt cũng như lắp đặt các thiết bị báo cháy GST chính hãng, liên hệ ngay đến đội ngũ nhân viên HTH của chúng tôi để được hỗ trợ nhanh chóng.