Sử dụng đầu báo khói có thể giúp bạn tránh khỏi những nguy hiểm do sự cố cháy gây ra?

Hỏa hoạn có thể xảy ra ở bất cứ đâu và bất cứ thời điểm nào, việc sử dụng và lắp đặt đầu báo khói trong hộ gia đình giúp làm giảm đáng kể những thiệt hại về người khi hỏa hoạn xảy ra. Lắp đặt một đầu báo khói vừa không tốn nhiều chi phí vừa không tốn nhiều thời gian, sẽ khiến bạn và gia đình yên tâm hơn, kịp thời ứng phó với các tình huống cháy bất thình lình. Nhưng đầu báo khói có thể phát huy được hết tác dụng của nó hay không còn tùy thuộc vào cách bạn sử dụng, bảo trì nó.

Sử dụng đầu báo khói có thể giúp bạn tránh khỏi những nguy hiểm do sự cố cháy gây ra?
Sử dụng đầu báo khói có thể giúp bạn tránh khỏi những nguy hiểm do sự cố cháy gây ra?

Kiểm tra đầu báo khói

Nếu bạn đã lắp đặt đầu báo khói, điều đầu tiên bạn cần làm là kiểm tra khả năng hoạt động của chúng.

Kiểm tra âm thanh báo động

Khi kiểm tra âm thanh báo động để chắc chắn hơn tiếng chuông sẽ phát ra đủ lớn dù bạn và các thành viên khác ở bất kỳ phòng nào trong nhà đều có thể nghe thấy. Lưu ý, tiếng chuông cũng phải đủ lớn để có thể đánh thức người ngủ sâu nhất trong gia đình bạn. Để thực hiện việc kiểm tra này, bạn có thể đứng trong căn phòng cách xa đầu báo, hoặc đứng ở ngoài nhà để xem có thể nghe thấy tiếng cảnh báo từ bên ngoài hay không.

Kiểm tra pin

Thông thường đầu báo khói được trang bị một đèn báo cho biết thiết bị đang còn đủ pin. Tuy nhiên, bạn vẫn nên kiểm tra để đảm bảo chuông báo động sẽ kêu đủ lớn. Bạn có thể kiểm tra bằng cách ấn và giữ nút kiểm tra trong vài giây. Có 3 cách để bạn thử kiểm tra pin:

  • Khi nhấn vào nút kiểm tra có 2 trường hợp xảy ra: chuông báo động sẽ phát ra âm thanh hoặc im lặng -> điều này có nghĩa là đầu báo đang không hoạt động đúng thiết kế. Bạn cần phải thay pin, hoặc gọi cho nhân viên bảo trì để được hỗ trợ. Hoặc nếu đầu báo của bạn được nối dây, bạn có thể gọi cho thợ điện để kiểm tra dây điện.
  • Bạn có thể đứng trên ghế hoặc thang để báo động bằng tay, hoặc sử dụng cái tay cầm chổi để ấn nút.
  • Một số đầu báo khói sẽ tự động tắt sau vài giây, trong khi một số máy khác có thể tắt bằng cách nhấn nút kiểm tra lần nữa.

Kiểm tra cảm biến khói bằng cách sử dụng một bình xịt

Để chắc chắn rằng cảm biến khói của đầu báo khói đang hoạt động chính xác. Bạn có thể mua một bình xịt được thiết kế riêng để kiểm tra đầu báo khói. Nếu chuông báo động không kêu thì đó là dấu hiệu cho thấy đầu báo khói đang bị lão hóa và nếu đúng như vậy, bạn có thể thay thế đầu báo khác ngay lập tức.

Kiểm tra cảm biến khói bằng khói thật

Bạn có thể dùng khói thuốc lá để kiểm tra độ cảm biến khói của đầu báo, nếu đầu báo khói phát ra âm thanh báo động thì đầu báo hoạt động bình thường. Hoặc ngược lại, đầu báo không phát ra âm thanh, bạn có thể thay một đầu báo khác.

Thường xuyên kiểm tra đầu báo khói

Đầu báo khói sẽ hoạt động tốt hơn khi bạn kiểm tra và thử nghiệm đầu báo thường xuyên, bạn nên làm điều đó mỗi tuần hoặc mỗi tháng. Dành 30 phút cho mỗi giờ một lần mỗi tháng, để kiểm tra đầu báo cùng một lúc sẽ hiệu quả hơn so với kiểm tra mỗi lần báo động ở các khoảng khác nhau.

Cách bảo trì đầu báo khói ngay tại chỗ

Theo thời gian, đầu báo khói có thể xuống cấp và các cảm biến dần mất linh hoạt, tham khảo ngay cách bảo trì đầu báo khói ngay tại nhà đơn giản.

Thay đầu báo khói mới

Sử dụng đầu báo khói lâu ngày có thể làm cảm biến bị mòn hoặc bị ô nhiễm bởi bụi và các chất gây ô nhiễm không khí khác. Cách để biết thời gian sử dụng đầu báo khói:

  • Nếu bạn không chắc chắn đầu báo khói đã sử dụng được bao lâu, bạn có thể gỡ thiết bị từ trần nhà xuống và nhìn vào mặt sau. Ngày sản xuất thường được in trên mặt sau của đầu báo.
  • Khi đã xác định được thời gian sử dụng đầu báo, bạn có thể thay thế hoặc bảo trì phù hợp. Nếu không chắc chắn, bạn có thể nhờ vào sự trợ giúp của các kỹ sư phòng cháy chữa cháy.

Làm sạch đầu báo khói

Để làm sạch đầu báo khói, bạn có thể sử dụng bộ dụng cụ hút bụi, bàn chải hoặc vải mềm để vệ sinh đầu báo. Trong trường hợp hỏa hoạn xảy ra, khói bụi sẽ tích tụ trên đầu báo có thể gây ra sự cố. Lưu ý: không nên sử dụng các chất làm sạch vì chúng có thể làm nhiễm các cảm biến.

Lắp đặt pin mới

Nếu đầu báo khói của bạn sử dụng pin, dù có hoạt động tốt đến đâu thì bạn vẫn nên thay pin 2 năm/lần để đảm bảo đầu báo luôn sẵn sàng để chạy khi bạn cần. Lưu ý:

  • Chống lại sự cám dỗ của việc lấy pin ra khỏi đầu báo khói trong khi pin remote TV đã hết. Điều này dẫn đến việc bạn sẽ quên thay pin cho đầu báo.
  • Tái sử dụng pin cũ hợp lý để không lãng phí pin.

Hữu ích dành cho bạn: Ứng dụng thiết bị cảnh báo cháy sớm đáp ứng yêu cầu phát triển công nghiệp 4.0.

Lên kế hoạch đối phó với hỏa hoạn

Sử dụng đầu báo khói thôi chưa đủ, mà cần có sự kết hợp thoát hiểm an toàn khi hỏa hoạn xảy ra. Đầu báo khói chính là phương tiện thông báo cho bạn biết sự cố cháy đang xảy ra để bạn kịp thời thoát hiểm, và bằng những kỹ năng của mình sẽ giúp bạn kịp thời thoát khỏi sự cố an toàn.

Lập kế hoạch chữa cháy với các thành viên trong gia đình

Điều quan trọng trong khi hỏa hoạn xảy ra là: bạn và gia đình cần phải làm gì trong trường hợp này. Hãy dành thời gian để mọi người ngồi xuống cùng với kế hoạch thoát hiểm mà mọi người có thể sử dụng, đặc biệt hãy đảm bảo rằng tất cả các thành viên trong gia đình đều ghi nhớ số khẩn cấp của phòng cháy chữa cháy. Một số lưu ý khác:

  • Hãy đảm bảo nhà bạn có ít nhất hai lối thoát hiểm ra khỏi tòa nhà, nếu bạn đang ở trên cao thì hãy cân nhắc chuẩn bị thang dây để thoát hiểm.
  • Chọn một điểm tập kết ở bên ngoài nhà, nơi mọi người sẽ cố chạy đến trong trường hợp hỏa hoạn.
  • Chỉ định một người sẽ chịu trách nhiệm giúp đỡ, hỗ trợ các thành viên còn lại ra khỏi nơi hỏa hoạn.

Thực hành kế hoạch thoát nạn

Bạn nên lên kế hoạch thực hành thoát nạn ra khỏi nhà khi có hỏa hoạn cho các thành viên trong gia đình, ít nhất mỗi năm một lần. Hướng dẫn các thành viên quan sát và cảm nhận cửa ra vào trước khi mở cửa – nếu cửa đóng thì họ nên sử dụng con đường thay thế đã định sẵn trong kế hoạch thoát hiểm. Giải thích thêm cho họ về việc phải bò trên sàn nhà khi hỏa hoạn xảy ra để tránh hít phải khói đọc từ đám cháy.

Đảm bảo các cửa ra vào và cửa sổ không bị khóa

Nếu trong trường hợp hỏa hoạn, bạn muốn có càng nhiều cách để ra khỏi nhà càng tốt – càng sớm, thì hãy chắc chắn rằng sẽ không có gì ngăn cản bạn hoặc các thành viên khác thoát khỏi an toàn. Kiểm tra mỗi cửa ra vào và các cửa sổ thường xuyên trong nhà, để chắc chắn rằng chúng dễ dàng sử dụng khi thật sự cần thiết.

Diễn tập hỏa hoạn bất ngờ

Nên có một buổi diễn tập cho các thành viên trong gia đình, lưu ý đừng nói với bất cứ ai là bạn đang thiết lập báo động. Cố gắng làm điều này khi mọi thành viên đều ở nhà, ngoài ra: một khi hỏa hoạn xảy ra điều họ cần hiểu là không phải cố gắng mang thật nhiều đồ đạc, một khi đã rời khỏi nhà thì không ai được vào lại nhà trong bất kỳ trường hợp nào.

Đảm bảo gia đình bạn được bảo vệ đầy đủ

Hãy chắc chắn rằng đầu báo khói được lắp ở mọi tầng trong nhà, bao gồm cả tầng hầm, gác mái (nếu có) và lắp đặt thêm chuông báo động bên ngoài mọi phòng ngủ. Việc sử dụng đầu báo khói sẽ đòi hỏi bạn thường xuyên bảo trì, nhưng sẽ đảm bảo an toàn cho tất cả thành viên trong gia đình và đảm bảo các đầu báo được kết nối với nhau để các thành viên đều dễ dàng nhận biết.

>>> Tham khảo:

Đầu báo khói GST sẽ là giải pháp hoàn hảo dành cho bạn, thiết kế nhỏ gọn, dễ lắp đặt – bảo trì – sử dụng. Bạn quan tâm và có nhu cầu, liên hệ ngay chúng tôi để được hỗ trợ đặt hàng tốt nhất.