Lưu gấp các nguyên tắc phòng cháy đảm bảo an toàn khi có hỏa hoạn

Khi có sự cố cháy xảy ra, điều đầu tiên bạn cần làm là giữ bình tĩnh và tìm cách để thông báo đến những người xung quanh biết sự hiện diện của đám cháy. Trong trường hợp khẩn cấp này, bước tiếp theo bạn cần làm gì để ra khỏi nơi nguy hiểm? Lưu ngay các nguyên tắc phòng cháy chữa cháy để giữ an toàn khi có hỏa hoạn xảy ra, bạn nhé.

5 bước phòng cháy để giữ an toàn khi có hỏa hoạn
5 bước phòng cháy để giữ an toàn khi có hỏa hoạn

5 bước phòng cháy để giữ an toàn khi có hỏa hoạn

Sau khi tự trấn an mình, bạn tiếp tục thực hiện các bước sau đây để đảm bảo an toàn ra khỏi nơi có hỏa hoạn.

Bước 1: dập lửa

Lúc này bạn nên bình tĩnh, đừng hoảng loạn và hãy xác định quy mô của đám cháy. Sau đó dùng bột, bình khí CO2, nước, chăn hoặc bất cứ vật dụng nào có khả năng dập được lửa. Đồng thời, tắt mọi thiết bị điện và các thiết bị có khả năng gây ra cháy nổ trong khu hỏa hoạn.

Bước 2: tìm đường thoát hiểm

Hãy thiết lập một kế hoạch khả thi nhất để có thể thoát ra khỏi đám cháy. Đường thoát hiểm của khu nhà ở đâu? Lựa chọn nào an toàn nhất – gần nhất? Một điều quan trọng bạn cần lưu ý: lúc này tính mạng là ưu tiên hàng đầu, nên đừng cố thu những đồ vật giá trị, không tìm kiếm vật nuôi, và không tìm hiểu thêm về đám cháy.

Bước 3: di chuyển nhanh chóng

Trên đường đi, chỉ nên mở những cánh cửa bạn cần và đóng hết các cánh cửa không cần thiết tránh để đám cháy có cơ hội lan rộng hơn, nhanh hơn. Trước khi mở, bạn nên dùng mu thay vì lòng tay lên cửa để kiểm tra. Vì nếu lòng bàn tay bị thương sẽ rất khó cho việc trườn, bò khi cần thiết.

Bước 4: đảm bảo những nguyên tắc an toàn

Hãy luôn giữ cơ thể ở vị trí thấp khi di chuyển, vì trong đám cháy sẽ thải ra luồng khí độc bay trên cao có thể dẫn đến nguy cơ tử vong trong hỏa hoạn. Càng cúi xuống thấp gần mặt đất, bạn càng có khả năng hít thở an toàn hơn, lúc này bạn có thể bò bằng tay và đầu gối dưới đám khói. Nếu có thể, bạn dùng thêm khăn đã thấm nước để bịt mũi.

Bước 5: xử lý những trường hợp khẩn cấp

Nếu không may lửa bén vào quần áo, bạn đừng hoảng loại và chạy vòng quanh, vì lửa sẽ bùng to lên hơn nữa. Bạn nên ngay lập tức nằm xuống để làm giảm diện tích tiếp xúc của lửa lên mặt và đầu bạn. Có thể dập lửa bằng các vật dụng áo khoác, chăn, liên tục lăn vòng quanh để làm tắt lửa.

Đọc ngay: Luật phòng cháy chữa cháy dành cho các doanh nghiệp nhỏ.

Một số biện pháp phòng cháy chữa cháy dành cho bạn

 • Tham gia các lớp huấn luyện phòng cháy chữa cháy nâng cao kiến thức, kỹ năng để vận dụng khi có đám cháy bất ngờ xuất hiện.
 • Trang bị các phương tiện phòng cháy chữa cháy cần thiết trong hộ gia đình, các tòa nhà,… Chẳng hạn như bình chữa cháy, mặt nạ phòng độc, chuông báo cháy,… để có thể xử lý kịp thời khi sự cố cháy xảy ra.
 • Thường xuyên kiểm tra hệ thống điện để kịp thời phát hiện những nguy cơ tiềm tàng dẫn đến cháy nổ.
 • Khi hàn cắt kim loại, cần phải che chắn khu vực xung quanh bằng các chất liệu không gây cháy, hoặc chuyển các chất liệu dễ cháy ra một khu vực khác an toàn.
 • Các xe chở các chất dễ gây cháy, điển hình là xăng dầu không nên chạy quá tốc độ:
  • Đường đồng bằng tối đa là 40km/h.
  • Đường thị trấn, thị xã, thành phố tối đa là 15km/h.
  • Đường rừng, núi tối đa là 20km/h.
  • Khoảng cách giữa hai xe chở xăng dầu tối thiểu là 20m.
  • Tài xế và phụ xế không được hút thuốc khi đang vận chuyển xăng dầu. Bảo dưỡng xe theo định kỳ.

Tham khảo nhanh một số thiết bị báo cháy GST tại đây:

Sự cháy có thể xuất hiện bất cứ lúc nào, bất cứ ở đâu và trạng thái bình tĩnh kết hợp với việc vận dụng các kỹ năng phòng cháy chữa cháy sẽ giúp bạn đảm bảo an toàn thoát khỏi đám cháy. Nếu bạn quan tâm và có nhu cầu sử dụng thiết bị báo cháy GST, liên hệ đến chúng tôi để được hỗ trợ đặt hàng nhanh chóng.